3 giai đoạn bạn không nên “nhịn” thịt cá để ăn chay: Không chỉ ốm yếu mà còn sinh bệnh

Ăn nhiều thịt động vật dẫn đến những rủi ro sức khỏe, nhiều người có xu hướng chọn giải pháp ăn chay. Nhưng nếu ăn không đúng cách cơ thể sẽ ốm yếu bệnh tật, bạn nên cân nhắc.

Ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên áp dụng

Hiện nay, việc ăn chay đang nổi lên như một xu hướng mà chủ yếu là người này học theo người kia, mà chưa tìm hiểu được xem chế độ nào phù hợp với mình hay cơ thể mình có phù hợp với cơ thể của mình không.

Mặc dù việc hấp thụ chất béo, protein, và đường quá nhiều sẽ gây ra tình trạng béo phì và lượng đường trong máu cũng sẽ tăng, mỡ máu và axit uric cao. Từ việc này mà nhiều người đã bắt đầu giảm tiêu thụ thịt và thậm chsi bắt đầu ăn chay.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng bạn nhớ phải thực hiện một cách đúng cách và an toàn nhé. Việc ăn chay phải phù hợp và lành mạnh.

Việc luôn ăn chay liên tục có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và canxi. Việc ăn chay phù hợp là 1 ngày/tuần hoặc 1 bữa/ngày.

Tức là bạn có thể ăn thịt cá 6 ngày và 1 ngày ăn thuần chay. Còn trong 1 tuần thì bạn ăn 2 bữa bình thường với chất đạm động vật, 1 bữa thuần chay. Cách ăn hợp lý này sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng của bạn ở mức an toàn.

3 giai đoạn quan trọng mà chị em phụ nữ không nên ăn chay.

Đối với phụ nữ thì đây là 3 giai đoạn quan trọng cần phải chú ý không được ăn chay.

  1. Nhóm trẻ gái trong độ tuổi phát triển

Nếu đang ở chế độ phát triển mà thực hiện ăn chay, hoặc có thói quen ăn thực vật nhiều hơn động vật, có thể làm giảm nồng độ estrogen và gây rối loạn quá trình phát triển thể chất và khả năng sinh sản.

  1. Nhóm phụ nữ trong độ tuổi thanh niên

Việc phụ nữ ăn chay trong một thời gian dài sẽ gây nên hiện tượng nồng độ estrogen không đạt mức tiêu chuẩn, dẫn đến chứng loạn sản tình dục thứ phát hoặc thấp còi, cản trở việc phát triển tuyến vú, tuyến sinh dục và ảnh hưởng đến thể chất và thần thái của người phụ nữ.

  1. Nhóm phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh đã giảm việc sản xuất estrogen và bài tiết do teo buồng trứng.

Vào thời điểm này nếu bạn ăn chay một thời gian dài lượng estrogen sẽ càng sản xuất ra ngày càng ít đi sẽ dẫn đến loãng xương, là nguyên nhân chính gây nên gãy xương.

Việc ăn chay là tốt cho sức khỏe, hạn chế được chất béo và các chất độc hại trong cơ thể. Cho nên việc bạn ăn chay phải theo một phương pháp và chế độ hợp lý rõ ràng. Việc ăn chay có thể hợp với người này nhưng với người khác lại không hợp nên trước khi ăn chay bạn nên tìm hiểu kỹ về cơ thể của mình xem có phù hợp không.

Hãy đảm bảo rằng mình có đủ kiến thức về ẩm thực, giá trị dinh dưỡng trong từng món ăn, nhóm thực vật và động vật để đảm bảo vẫn đủ chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Việc ăn chay không đúng cách sẽ khiến bạn bị suy dinh dưỡng, sinh ra nhiều bệnh tật. Nếu đã bị bệnh mà còn ăn chay dài sẽ dẫn đến bệnh nặng thậm chí là tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *